12 ưu điểm quan trọng của thiết kế web đáp ứng

Không thể phủ nhận rằng thiết kế web đáp ứng đã trở nên phổ biến và quan trọng kể từ khi Google tuyên bố rằng các trang web đáp ứng, thân thiện với thiết bị di động sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng thứ hạng của công cụ tìm kiếm trong năm 2015 .

Tuy nhiên, thiết kế đáp ứng đi ngược lại. Trên thực tế, trang web đầu tiên có bố cục thích ứng với độ rộng khung nhìn trình duyệt khác nhau được thiết kế vào khoảng năm 2002. Nhờ vào sự tiến bộ trong công nghệ và thực tế là thiết kế cho web luôn có nghĩa là thiết kế cho vô số kích thước màn hình, thiết kế web đáp ứng là một kết quả tự nhiên.

Nhưng, mãi đến năm 2010, thuật ngữ thiết kế web đáp ứng chính thức được đặt ra bởi Ethan Marcotte , một nhà phát triển web độc lập, người cũng là tác giả của một cuốn sách về thiết kế web đáp ứng.

Kể từ đó, công nghệ ngày càng phát triển hơn và chúng tôi đã thấy ngày càng nhiều người chuyển sang điện thoại thông minh và máy tính bảng của họ để không chỉ thực hiện cuộc gọi và gửi tin nhắn mà còn để xem tin tức và các trang web quan tâm khác. Trong tương lai, tầm quan trọng của thiết kế web đáp ứng chắc chắn sẽ tiếp tục vì hầu hết các chuyên gia dự đoán sẽ tiếp tục sử dụng thiết bị di động ở mức cao.

Khi bạn thêm tất cả những thứ đó lên, rõ ràng thiết kế web đáp ứng sẽ ở đây. Quan trọng hơn, có khá nhiều lợi thế của thiết kế web đáp ứng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu các tính năng và lợi ích thiết kế web đáp ứng. Chúng tôi cũng sẽ chỉ cho bạn cách trang web và doanh nghiệp của bạn có thể hưởng lợi từ việc áp dụng nó.

Cốt lõi của thiết kế web đáp ứng
Thiết kế đáp ứng là có thể do các nguyên tắc cốt lõi mà mọi nhà thiết kế, cũng như mọi khuôn khổ và CMS hiện đại, tuân thủ:

1. Lưới chất lỏng
Lưới chất lỏng là cốt lõi của thiết kế đáp ứng. Các lưới cho phép bạn căn chỉnh các yếu tố trên trang của bạn và sắp xếp chúng theo cách hấp dẫn trực quan, theo một hệ thống phân cấp nhất định. Tỷ lệ lưới chất lỏng tùy thuộc vào kích thước màn hình của người dùng và đảm bảo rằng tất cả các thành phần trang tuân theo. Mặc dù việc sử dụng lưới luôn có mặt trong thế giới thiết kế khi nói đến thiết kế web, lưới đáp ứng đơn giản được phát triển để hỗ trợ các nhà thiết kế và phát triển thiết kế trang web. Sau khi các lưới phản hồi ban đầu đó, một loạt các khung CSS đáp ứng đã xuất hiện, tất cả chúng đều dựa trên mã của chúng trên một lưới chất lỏng.

Lưới đáp ứng
Ngày nay, các lưới bản địa đã đến với CSS dưới dạng Mô-đun Bố cục Lưới CSS CSS. Hiện tại hỗ trợ trình duyệt khá chắc chắn, cung cấp các khả năng lớn cho các nhà thiết kế web muốn khám phá các mạng lưới lỏng, đáp ứng mà không cần dựa vào các khung.
2. Truy vấn truyền thông
Các truy vấn truyền thông đã tồn tại từ đầu những năm 2000, nhưng mãi đến năm 2012 chúng mới trở thành tiêu chuẩn được đề xuất của W3C . Giống như lưới chất lỏng, truy vấn phương tiện đại diện cho một công nghệ nền tảng đằng sau thiết kế web đáp ứng. Nhờ truy vấn phương tiện, một trang web có thể thu thập dữ liệu giúp xác định kích thước màn hình mà khách truy cập đang sử dụng để truy cập. Khi có thông tin đó, nó sẽ tải các kiểu CSS phù hợp với kích thước màn hình cụ thể đó.

3. Hình ảnh và phương tiện phản hồi
Thiết kế website đáp ứng hoạt động khá tốt khi bạn làm việc không có gì ngoài văn bản. Tuy nhiên, các trang web hiện đại bao gồm rất nhiều phương tiện truyền thông như hình ảnh và video, có thể hơi khó.

Cách thích hợp để xử lý hình ảnh và các tệp phương tiện khác là sử dụng thuộc tính độ rộng tối đa thay vì sử dụng kích thước tệp hình ảnh hoặc phương tiện. Một ví dụ trông như thế này:Nếu bạn muốn bao gồm các loại phương tiện khác, cách tiếp cận để tạo kiểu trở nên sắc thái hơn một chút. Thuộc tính chiều cao sẽ không hoạt động, do đó, áp dụng đệm vào đáy của một container, sau đó định vị phương tiện trong container đó là cách để đi. Cách tiếp cận này (hack) lần đầu tiên được đề xuất bởi Thierry Koblentz vào năm 2009 , và vẫn là cách làm mạnh mẽ nhất.

.wrapper-with-intrinsic-ratio {
position: relative;
padding-bottom: 20%;
height: 0;
}

.element-to-stretch {
position: absolute;
top: 0;
left: 0;
width: 100%;
height: 100%;
}
Khi bạn thêm mã này vào mã CSS, tất cả các hình ảnh và tệp phương tiện sẽ mở rộng theo trình duyệt của bạn và sẽ không vượt quá vùng chứa của chúng.

Bây giờ chúng tôi đã đề cập đến các nguyên tắc cốt lõi của thiết kế web đáp ứng, hãy đi sâu vào những lợi thế mà nó mang lại.

Ưu điểm của thiết kế Web đáp ứng
Có rất nhiều lợi ích thiết kế web đáp ứng. Nó có thể tác động tích cực đến SEO, tỷ lệ chuyển đổi, trải nghiệm người dùng và nhiều khía cạnh khác trong doanh nghiệp của bạn đóng góp cho sự phát triển của bạn. Dưới đây là 12 tính năng và lợi ích thiết kế web đáp ứng quan trọng nhất.

1. Cải thiện trải nghiệm người dùng
Một trang web đáp ứng dẫn đến trải nghiệm người dùng tốt hơn. Một yếu tố chính cho thấy chất lượng trải nghiệm người dùng là thời gian họ dành cho trang web của bạn. Nếu họ cảm thấy khó điều hướng hoặc sử dụng vì họ buộc phải liên tục chụm và thu phóng, họ sẽ không ở lại trang web của bạn.

Nhưng nếu trang web của bạn chia tỷ lệ và phản ứng với sự thay đổi kích thước màn hình, thì khách truy cập sẽ không gặp vấn đề khi truy cập menu, liên kết, nút hoặc điền vào biểu mẫu. Do đó, trải nghiệm người dùng của họ sẽ tốt hơn và họ sẽ dành nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng và khả năng sử dụng trang web sau đó có thể dẫn đến nhiều lời giới thiệu truyền miệng hơn và khách hàng mới cho doanh nghiệp của bạn.

2. Tăng lưu lượng truy cập di động
Thống kê cho thấy trong quý cuối năm 2017, gần 52% tổng lưu lượng truy cập web toàn cầu có nguồn gốc từ thiết bị di động. Điều đó chiếm hơn một nửa tổng lưu lượng truy cập Internet và cho thấy rằng bạn không đủ khả năng để từ bỏ thiết kế web đáp ứng. Bắt đầu bằng cách điều tra có bao nhiêu khách truy cập của bạn đến từ thiết bị di động và thời gian họ dành cho trang web của bạn. Sau đó, thực hiện thiết kế đáp ứng và so sánh hai số. Khi trang web của bạn thích nghi với chiều rộng của chế độ xem, bạn sẽ nhận thấy số lượt truy cập trên thiết bị di động tăng lên và thời gian trên trang web của những khách truy cập đó tăng lên.

3. Phát triển trang web nhanh hơn
Cách đây không lâu, một thông lệ phổ biến liên quan đến việc tạo một phiên bản di động riêng cho trang web của bạn được phục vụ khi phát hiện kích thước màn hình nhỏ hơn. Tuy nhiên, việc phát triển phiên bản di động của trang web của bạn tốn nhiều thời gian hơn so với phát triển trang web phản hồi trông tuyệt vời và hoạt động như dự định cho dù khách truy cập của bạn đang sử dụng thiết bị nào. Một nhược điểm khác của phiên bản trang web dành cho thiết bị di động là chúng có giá cao hơn vì nhà phát triển của bạn phải tạo hai trang web thay vì một.

4. Bảo trì dễ dàng hơn
Trực tiếp gắn với điểm trên là bảo trì trang web dễ dàng hơn. Với hai phiên bản trang web của bạn, nhân viên của bạn hoặc nhóm phát triển của bạn phải phân chia thời gian và tài nguyên để quản lý hai trang web. Với một trang web đáp ứng, nhân viên của bạn có thể dành ít thời gian hơn cho các nhiệm vụ bảo trì và tập trung vào các nhiệm vụ quan trọng hơn như tiếp thị, thử nghiệm A / B, dịch vụ khách hàng, phát triển sản phẩm hoặc nội dung, v.v.

5. Không có hình phạt nội dung trùng lặp
Một điểm khác cần lưu ý với hai phiên bản trang web của bạn là thực tế là về cơ bản bạn đang tạo nội dung trùng lặp. Mặc dù các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn, nhưng họ vẫn cần hiểu phiên bản trang web nào quan trọng hơn. Nếu bạn đang sử dụng phiên bản di động của trang web, nội dung của bạn vẫn giữ nguyên ngay cả khi URL khác.

Điều này có thể khiến cả hai phiên bản trang web của bạn có thứ hạng công cụ tìm kiếm thấp hơn vì công cụ tìm kiếm sẽ không biết nội dung nào có liên quan. Nếu bạn muốn cả hai phiên bản trang web của mình được xếp hạng tốt, bạn sẽ cần tạo hai chiến lược và chiến dịch SEO riêng biệt và đầu tư nhiều tiền hơn để sản xuất nội dung gốc và duy nhất cho cả phiên bản máy tính để bàn và thiết bị di động.

Vì có hai chiến lược SEO riêng biệt đòi hỏi quá nhiều thời gian và tiền bạc, hầu hết chủ sở hữu trang web sử dụng thẻ chính tắc trên trang web di động của họ trỏ đến phiên bản dành cho máy tính để bàn. Do đó, hầu hết các trang web di động riêng biệt đều không được xếp hạng trong các công cụ tìm kiếm.

Với một trang web đáp ứng, tất cả các vấn đề đau đầu ở trên có thể tránh được thành công. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về tầm quan trọng của thiết kế web đáp ứng, điều này sẽ giúp giảm bớt chúng.

6. Phân tích trang web đơn giản hơn
Khi bạn có hai phiên bản khác nhau của trang web, bạn cần theo dõi hai bộ phân tích trang web để bạn biết khách truy cập của bạn đến từ đâu và cách họ tương tác với nội dung của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần theo dõi nhiều trang đăng ký và cảm ơn các trang, điểm chuyển đổi, kênh và hơn thế nữa.

Mặt khác, với một trang web đáp ứng, số liệu thống kê trang web của bạn được đơn giản hóa rất nhiều khi bạn đang ở trên cùng của một tập hợp dữ liệu. Bạn vẫn có thể hiểu rõ hơn về thiết bị và trình duyệt nào mà khách truy cập của bạn đang sử dụng, nơi họ thả ra và thời gian họ dành cho trang web của bạn, nhưng bạn sẽ không cần phải đọc dữ liệu từ nhiều báo cáo để có được hình ảnh chính xác.

7. Thời gian tải trang web tốt hơn
Các trang web phản hồi nhanh có xu hướng tải nhanh hơn trên tất cả các thiết bị, nhưng đặc biệt là trên điện thoại thông minh và máy tính bảng. Nhờ hình ảnh phản hồi và lưới chất lỏng, việc tải trang mất ít thời gian hơn đáng kể, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian truy cập của người dùng của bạn. Theo nghiên cứu , 53% khách truy cập trên thiết bị di động sẽ từ bỏ một trang web nếu các trang mất hơn ba giây để tải. Nghiên cứu tương tự cho thấy các trang web tải nhanh được hưởng lợi từ nhiều thời gian hơn trên trang web cũng như tỷ lệ chuyển đổi được cải thiện. Điều này nói lên rất nhiều về tầm quan trọng của thiết kế web đáp ứng.

8. Tỷ lệ thoát thấp hơn
Tỷ lệ thoát biểu thị tỷ lệ phần trăm khách truy cập vào một trang web cụ thể điều hướng khỏi trang web sau khi chỉ nhìn thấy một trang duy nhất. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, một trang web phản hồi có nghĩa là khách truy cập sẽ ở lại trang web của bạn lâu hơn, điều này làm giảm tỷ lệ thoát của bạn. Khách truy cập sẽ có xu hướng nhấp qua và đọc các trang khác trên trang web của bạn và khám phá mọi thứ bạn đã cung cấp.

9. Tỷ lệ chuyển đổi cao hơn
Nhiều thời gian hơn trên trang web của bạn và tỷ lệ thoát thấp hơn là những bước đầu tiên tốt để cải thiện trải nghiệm người dùng của khách truy cập và tạo dựng niềm tin. Điều đó cải thiện trải nghiệm người dùng và niềm tin dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi tốt hơn, cho dù chuyển đổi có nghĩa là đăng ký bản tin của bạn, thực hiện mua hàng hoặc đặt cuộc gọi. Hãy xem xét một lúc rằng tỷ lệ chuyển đổi điện thoại thông minh trung bình tăng 64% so với máy tính để bàn và thật dễ dàng để biết lý do tại sao một trang web đáp ứng là bắt buộc.

10. SEO tốt hơn
Một trong những lợi thế của thiết kế web đáp ứng là cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm. Kể từ tháng 4 năm 2015, Google sẽ xem xét khả năng phản hồi của trang web của bạn như một trong những tín hiệu xác định thứ hạng của trang web của bạn trong trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Nếu trang web của bạn không phản hồi, gã khổng lồ công cụ tìm kiếm sẽ đặt nó thấp hơn trên trang kết quả trong khi nó sẽ hiển thị cao hơn nếu vượt qua bài kiểm tra thân thiện với thiết bị di động.

SEO cải thiện
Một ưu điểm khác của thiết kế web đáp ứng là cải thiện thứ hạng công cụ tìm kiếm. (Nguồn: Yếu tố Envato )
11. Chia sẻ xã hội nhiều hơn
Khi được thực hiện chính xác, thiết kế web đáp ứng có thể dẫn đến sự gia tăng chia sẻ xã hội cho nội dung của bạn. Đây là một trong những lợi ích thiết kế web đáp ứng. Nội dung đáp ứng được kết hợp với các nút phương tiện truyền thông xã hội đáp ứng giúp dễ dàng chia sẻ liên kết đến các trang của trang web của bạn ngay cả trên màn hình nhỏ hơn. Điều này có thể giúp tăng uy tín của bạn và đưa bạn đến một đối tượng mới, từ đó dẫn đến lưu lượng truy cập nhiều hơn và nhiều chuyển đổi hơn. Đồng thời, các tín hiệu xã hội cũng có thể tác động gián tiếp đến thứ hạng công cụ tìm kiếm của bạn bởi vì các công cụ tìm kiếm sẽ nhận thấy sự tham gia và nhu cầu tìm kiếm tăng lên.

12. Liên kết ngược tốt hơn
Cuối cùng, điều đáng nói là một trang web phản hồi có thể giúp bạn khi xây dựng backlink. Backlinks đóng một vai trò quan trọng trong bất kỳ chiến lược SEO nào vì chúng hiển thị các công cụ tìm kiếm mà các trang web khác coi trang web của bạn là một nguồn thông tin có uy tín. Nếu trang web của bạn không phản hồi, các trang web khác sẽ ít có xu hướng liên kết với bạn. Rốt cuộc, việc liên kết đến một trang web không cung cấp trải nghiệm người dùng tốt cũng khiến họ trông tệ.

xem thêm: công ty thiết kế web

Cải thiện điểm mấu chốt của bạn với một trang web đáp ứng
Như bạn có thể thấy, có rất nhiều lợi ích thiết kế web đáp ứng cho doanh nghiệp của bạn. Nếu trang web của bạn chưa phản hồi, lập kế hoạch thiết kế lại và bố trí mới, linh hoạt là bước đầu tiên tuyệt vời. Nó sẽ giúp bạn xác định các yếu tố trang nào là quan trọng nhất, trang nào có thể được loại bỏ và số lượng bản sao bạn muốn giữ trên trang web của mình.

Khi bạn đã rõ ràng về hướng thiết kế lại của mình, bạn có thể đi sâu vào việc chọn đúng nền tảng và chủ đề hoặc mẫu phù hợp cho trang web của mình. Sau đó, bạn có thể triển khai các mẹo được nêu trong loạt bài hướng dẫn này và cải thiện tỷ lệ chuyển đổi, tỷ lệ tương tác, SEO, v.v.